BLOG

Give away ! Desktop icon

FAHFAHS แจกฟรี !! Desktop folder icon & Wallpaper แจกฟรี !! เพิ่มความน่ารักให้กับ desktop ด้วย folder icon และ background จาก FAHFAHS ในธีม fly me to the moon แบคกราวเป็นลายที่น้องๆลิเติ้ลเฟรนกำลังออกสำรวจดวงจันทร์ สามารถจัดวางโฟลเดอร์เรียงกันให้เป็นดวงดาว และวางตำแหน่งยานอวกาศสุดคิ้วท์ ! เพิ่มความปุ๊กปิ๊กให้หน้าจอ ประกอบด้วยไฟล์ 2 แบบ สำหรับ Mac , Windows (ได้ทั้งคู่)— Mac : Folder 6 folder สามารถเปลี่ยนชื่อได้ copy folder ได้ไม่จำกัด— Windows จะเป็นไฟล์สกุล .ico : 6 files สำหรับเปลี่ยนรูป shortcut […]

# “ โอ้วเอ๋ว ” ได้ยินแล้วต้องนึกถึงซีรีส์เรื่องนี้ แปลรักฉันด้วยใจเธอ

แปลรักฉันด้วยใจเธอเป็นซีรีส์ Y ที่นำกระแสมาแรงมากๆ โดยจะมีซีซั่น 2 ให้ได้ชมกันเร็ว ๆ นี้เลยนะคะ ซึ่งตัวเอกของเรื่องนี้ก็คือ เต๋กับโอ้เอ๋ว นั้นเอง โดยเนื้อเรื่องในซีซั่นแรก จะเป็นเรื่องราวของเพื่อนสนิท 2 คน ที่มีเหตุให้ต้องทะเลาะกันในวัยเด็ก และได้กลับมาพบกันอีกครั้งในช่วงเวลาสอบเข้ามหาวิทยาลัย ส่วนในซีซั่น 2 นั้น จะเป็นอย่างไรก็ต้องรอติดตามกันเร็ว ๆ นี้ค่า…🥳  “โอ้เอ๋ว” คืออะไร?? เรามาทำความรู้จักกับมันกันเถอะ โอ้วเอ๋ว โอ๊ะเอ๋ว หรือโอ้เอ๋ว สามารถเรียกได้หลายชื่อมากเลยทุกคน จริง ๆ แล้วมันก็คือ ขนมท้องถิ่นของชาวเมือง ‘ ภูเก็ต ’ นั่นเองค่ะ โอ้เอ๋วเนี้ยแต่แรกเลยมีที่มาจากปีนัง ประเทศมาเลเซีย โดยทำจากเมล็ดพันธุ์พืชชนิดหนึ่งเป็นพืชจำพวกมะเดื่อ มีลักษณะคล้าย ๆ กับเมล็ดแมงลัก  วิธีการทำก็ง่ายๆ เลย แค่นำมาแช่น้ำแล้วใช้เมือกของมันมาผสมกับเมือกของกล้วยน้ำว้า ใส่เจี่ยกอเพื่อให้โอ้เอ๋วเกาะตัวเป็นก้อน เมื่อเสร็จแล้วก็จะมีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับวุ้นแต่ว่าอร่อยกว่า เพราะมันหวานหอมจากธรรมชาติจริง ๆ ไม่ได้ใส่สารอื่นเจือปนใด ๆ ซึ่งได้รับประทานแล้วยังสามารถบำรุงร่างกาย เพราะมีสรรพคุณแก้ร้อนใน […]

ฮิตสุดๆ ในเวลานี้! ต้องยกให้เทรนด์ Skateboard / Surf Skate

แล้วรู้หรือไม่ว่า Skateboard Vs Surf Skate ต่างกันยังอย่างไร? Skateboard จะนิยมนำมาใช้ในการเล่นท่าทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การหมุนบอร์ด การทรงตัว และการกระโดดเล่นท่าต่างๆ จึงทำให้ตัว Skateboard นั้น มีขนาดที่สั้นกว่า และมีขนาดล้อที่เล็กกว่า Surf Skate นั่นเอง โดยฐานของล้อ Skateboard นั้น จะสามารถหมุน หรือบิดตัวได้น้อยกว่า Surf Skate และตัว Skateboard จำเป็นต้องใช้การไถด้วยเท้า เพื่อที่จะทำให้ Skateboard เคลื่อนที่ไปข้างหน้า และรักษาความเร็วนั่นเอง  ส่วน Surf Skate เป็นกีฬาบนแผ่นกระดานชนิดหนึ่ง ที่เกิดจากการผสมผสานกันระหว่าง Skateboard กับกีฬาเซิร์ฟ โดยการออกแบบแผ่น Surf Skate นั้น ก็เพื่อให้สามารถเล่นเซิร์ฟบนบกได้ นั่นเอง ฐานล้อของของ Surf Skate ถูกออกแบบมาให้มีการเบี่ยงไปด้านข้างได้ ซึ่งจะทำให้สามารถเพิ่มระยะทางในการวิ่งหรือขับเคลื่อนตัวไปข้างหน้าได้ ทำให้ผู้ใช้นั้นได้สเก็ตให้เหมือนกับการเล่นกระดานโต้คลื่น และนอกจากนั้นแล้วล้อของ Surf […]

iPad กลายเป็นสิ่งจำเป็นในการเรียนและทำงานจริงหรือ !?

มาทำความรู้จักกับ iPad กันให้มากยิ่งขึ้น เครื่อง Tablet จาก Apple ที่เรารู้จักกันในนาม iPad เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ทันสมัย หน้าจอกว้าง มีขนาดบางเหมือนสมุด สามารถทำงานได้สารพัดประโยชน์เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเขียน พิมพ์ ใช้เชื่อมอินเทอร์เน็ต สามารถตอบโจทย์ได้หลากหลาย และด้วยคุณสมบัติที่มีความใกล้เคียงกับ Laptop แต่มีขนาดที่เล็กกว่า เบากว่า ใช้ระบบการทัชสกรีน สามารถพกพาได้สะดวก จึงได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว  iPad มีรุ่นไหนบ้าง?  ปัจจุบันเจ้าไอแพดที่เรารู้จักกัน มีอยู่หลักๆ 4 รุ่นด้วยกัน ได้แก่ iPad mini, iPad ธรรมดา, iPad air และ iPad pro โดยแต่ละรุ่นมีความแตกต่างกันในด้านราคา สเปคของเครื่อง และการใช้งาน ทาง Apple มีการแบ่งรุ่น iPad mini กับ iPad ธรรมดา สร้างฐานราคาที่คนสามารถเข้าถึงได้ง่าย การใช้งานทั่วๆ ไป  iPad  […]

#SaveRalph สวยแบบเลือกใช้ (ไม่ทดลองกับสัตว์)

นอกจากโควิด19 แล้วก็ยังมี #SaveRalph ประเด็นที่เป็นกระแสมาแรงในช่วงนี้เลย ซึ่งเป็นกระแสการรณรงค์งดการทดลองเครื่องสำอางกับสัตว์ทุกประเภท Save Ralph คืออะไร? ก่อนอื่นเลยนะคะ เรามาท้าวความถึงคำว่า Save Ralph กันก่อนเลย Save Ralph เป็นชื่อของคลิปวีดีโอหนังสั้น ของทาง The Humane Society of the United States หรือ สมาคมมนุษยธรรมแห่งสหรัฐอเมริกา ที่ได้ปล่อยออกสู่โลกโซเชียล และกลายเป็นกระแสที่พูดถึงกันทั่วโลก โดยคลิปวิดีโอดังกล่าวนั้น เป็นแอนิเมชันแบบสต็อปโมชั่น ที่ได้การกำกับและเขียนบทโดยผู้กำกับหนังที่มีชื่อเสียงโด่งดังอย่าง ‘Spencer Susser’ เนื้อเรื่องของหนังจะบอกถึงเรื่องราวชีวิตของเจ้ากระต่ายตัวหนึ่งที่ชื่อว่า ‘ราล์ฟ’ ที่ชีวิตของเขาอยู่แต่ในห้องทดลองและสิ่งที่กระต่ายตัวนี้ต้องเจอ คือ หน้าที่ในการทดลองส่วนผสมต่าง ๆ ก่อนที่จะนำมาใช้ผลิตเป็นเครื่องสำอางเสริมความงามให้กับมนุษย์ โดยการทดลองเหล่านั้น เรียกว่าเป็นสิ่งที่โหดร้ายมาก ๆ กับสัตว์เลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นการที่นักวิทยาศาสตร์ทำการฉีดสารทดลองใส่ดวงตาของสัตว์ จนทำให้สัตว์ตาบอด หูหนวก รวมไปถึงการถูกกล้อนขนออก ซึ่งจะส่งผลระคายเคืองต่อผิวหนังของสัตว์ ต้นเหตุของการกระทำเรื่องโหดร้ายเหล่านี้ เพียงเพราะว่า มนุษย์อยากจะผลิตเครื่องสำอาง (ไม่ว่าจะเป็น ครีม ลิปสติก เป็นต้น)เพื่อนำมาใช้อย่างปลอดภัยเพียงเท่านั้น  […]

จดโน้ตยังไง…? ให้ง่ายต่อการอ่าน

มาจดโน้ตให้เป็นระเบียบกัน ~ ✏️📖✨ รู้ไหมว่าการจดโน้ตให้เป็นระเบียบ นอกจากทำให้ดูสวยงามแล้ว ก็ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเข้าใจและจดจำด้วยนะ! . ❁ ทำให้เราได้วิเคราะห์ และจัดหมวดหมู่เนื้อหาเป็นสัดส่วน  ❁ ช่วยให้เชื่อมโยง เปรียบเทียบ และเห็นภาพรวมของเนื้อหาได้ดีขึ้น ❁ ช่วยให้การกลับมาอ่านทบทวนทำได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว . นอกจากนี้.. การจดโน้ตสามารถจดได้หลายแบบ คือ เลือกได้ตามความถนัด หรืออาจเลือกจากประเภทเนื้อหาก็ได้  . วันนี้เราก็มีรูปแบบการจดโน้ตในแบบต่าง ๆ มาฝากด้วย  มาดูกันว่าเราสามารถจดโน้ตแบบไหนได้บ้างง~🤩 ✏️ จดแบบ Outline เป็นการจดโน้ตแบบที่นิยมมากที่สุด ช่วยให้เราจดบันทึกได้อย่างเป็นระเบียบ มีโครงร่างและลำดับที่ชัดเจน ด้วยการจดเป็นย่อหน้าต่าง ๆ ทำให้เราประหยัดเวลาตอนกลับมาอ่านทวน และเรายังสามารถใช้สัญลักษณ์หรือสีที่แตกต่างกันในแต่ละหัวข้อ เพื่อช่วยให้เราจดจำได้ดีขึ้นได้ด้วยน้า :: วิธีการจด :: ❁ เขียนหัวเรื่องขนาดใหญ่ไว้กลางหน้ากระดาษ หรือชิดซ้าย ❁ เขียนหัวข้อหลักไว้ซ้ายสุดของกระดาษ ❁ เขียนหัวข้อย่อยเยื้องไปทางด้านขวา เหมือนเป็นการเว้นย่อหน้า ช่วยให้อ่านง่ายขึ้น ✏️ จดแบบ Cornell […]

วิธี Short note ทำง่าย กระชับ อ่าน(ฉับ)ไว

ในช่วงสอบ… ตัวหนังสือเยอะแยะไปหมด ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนดี~📚😱วันนี้เรามีเทคนิคง่าย ๆ มาแนะนำทุกคนในการทำสรุป (Short note) เอาไว้อ่านเตรียมสอบกัน~! อันดับแรกเราต้องทราบก่อนว่า “ใจความสำคัญ” ของเรื่องที่เราจะอ่านนั้นคืออะไร การอ่านทั้งหมดและทำความเข้าใจก่อนนั้น จะช่วยให้เราทราบและเห็นภาพรวมได้ดียิ่งขึ้น ก่อนจะนำมาสรุปเป็นประเด็นต่าง ๆ ต่อไป อย่างที่เคยทราบกันไปแล้วนะคะว่า สีแต่ละสี สามารถส่งผลต่อความรู้สึกและจิตใจของเราได้ การใช้สีเข้าช่วยในการอ่านนั้น ถือว่าได้ผลดีทีเดียวเลยค่ะ อาจใช้สีเข้าช่วยในการเขียนจด ใช้สีแยกหัวข้อต่าง ๆ เพื่อง่ายต่อการจดจำ หรือใช้เป็นไฮไลท์ เพื่อสร้างความโดดเด่นและเน้นย้ำความสำคัญของประเด็นในเนื้อหานั้น ๆ ก็ได้น้า นอกจากสีจะช่วยในการจำจดแล้ว ยังช่วยให้การอ่านหนังสือของเราไม่น่าเบื่อด้วย(แค่เห็นตัวหนังสือเรียงรายกันเป็นพรืดๆ ก็ท้อใจแล้วใช่มั้ยล่ะคะ😂) การทำสรุปนั้น ไม่ควรใส่เนื้อหาทั้งหมดลงไป หรือมีตัวหนังสือที่เยอะจนเกินไป เลือกแต่ประเด็นสำคัญมาก็พอ และเพื่อให้ง่ายต่อการทำสรุปและอ่านซ้ำ  แนะนำว่าควรเลือกใช้ตัวย่อที่เราถนัดและจดจำได้มาเขียน เช่น คำว่า “การ” ย่อเป็น  ก. / คำว่า “ความ” ย่อเป็น ค. เป็นต้น ประเด็นตรงไหนสำคัญที่ถูกเน้นแล้วเน้นอีก อาจใช้แผ่น Post it หรือ Memo pad  […]

ทำไมเราถึงควรมี Planner ?

🤍 มีใครรู้สึกว่าช่วงนี้จัดการชีวิตได้ยากขึ้นบ้างงง? ด้วยสถานการณ์ที่ไม่แน่นอน อาจทำให้เราต้องเปลี่ยนแพลนไปมาบ่อย ๆ บางคนต้อง work from home หรือเรียนออนไลน์ ตารางชีวิตที่เปลี่ยนไปจากเดิมแบบนี้ เลยทำให้บางคนลืมทำนู่นทำนี่ หรือจัดการชีวิตได้ไม่ค่อยถูก  . แต่รู้ไหม…ว่าการทำ ‘แพลนเนอร์’ จะช่วยให้เราจัดการชีวิตได้ง่ายขึ้นน้า 📆 แต่จะช่วยให้ง่ายขึ้นได้ยังไงบ้าง ไปดูกัน ! 🤍 ในแต่ละวันเรามีสิ่งที่ต้องทำมากมายเลย การเขียน To do list หรือ checklist จะช่วยให้รู้ว่าเราต้องทำอะไรบ้าง และยังช่วยให้เราสามารถจัดลำดับความสำคัญหรือเช็กสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวันได้ด้วยนะ จะได้ไม่หลงลืมว่า เอ~ วันนี้ลืมทำอะไรหรือเปล่าน้า 🤍 การเขียนแพลนรายสัปดาห์จะทำให้เราเห็นภาพรวมว่าสัปดาห์นั้นเป็นยังไง หนักหรือเบาไปไหม จะได้จัดการโยกย้ายตารางให้แต่ละสัปดาห์นั้นสมดุลกันได้ สร้าง Work life balance กันสักหน่อย 🤍 การลงวันหรือนัดหมายในปฏิทินแต่ละเดือน จะช่วยให้เราไม่พลาดนัดสำคัญต่าง ๆ รวมถึงช่วยให้เราจัดตารางชีวิตได้ง่ายขึ้นอีกน้า เพราะเราจะเห็นว่าวันไหนว่างหรือไม่ว่างบ้าง เมื่อมีตารางใหม่เข้ามาก็จะได้กระจายให้ไม่ทับซ้อนกับตารางเดิมได้ 🤍 ในยุคนี้เพื่อความสะดวก เราอาจเลือกเขียนแพลนเนอร์ออนไลน์ก็ได้นะ ไม่ว่าจะทำในแอพพลิเคชันแพลนเนอร์โดยเฉพาะ หรือครีเอตขึ้นใหม่เองในแอพพลิเคชันจดบันทึกได้ตามสะดวกเลย  […]

ไอเดียจับคู่สีแบบ FAHFAHS

🤔 จะทำงานออกแบบทีก็คิดหนักที เลือกสีอะไรมาใช้ดีนะ!  บางคนอาจเลือกใช้สีจากความชอบ บางคนเลือกจากความรู้สึก แต่ทุกคนรู้ไหม~ การเลือกสีมาใช้ในงานออกแบบก็มีหลักการรองรับอยู่นะ อย่างหลักการ ‘การจับคู่สี’ จากวงล้อสี ที่นอกจากจะทำให้เราทำงานได้ง่ายขึ้นแล้ว ยังช่วยให้เราเพิ่มลูกเล่นหรือความโดดเด่นให้งานเราเพิ่มได้อีกด้วย ดีสุด ๆ ไปเลยใช่ม้า 💞 ว่าแต่เราจะจับคู่สีได้ยังไงบ้าง และในงานของ fahfahs จะมีการจับคู่สีแบบไหน ไปดูกันเลย ! 🧡 สีเดียวไล่น้ำหนัก (Monochromatic)  เป็นการจับคู่สีด้วยการใช้สีเพียงเฉดเดียวเท่านั้น แต่ไล่ระดับความเข้ม ความอ่อนต่างกัน เราอาจใช้วิธีเติมสีดำเพื่อให้สีนั้นเข้มขึ้น หรือใช้สีขาวเพื่อให้สีนั้นอ่อนลงก็ได้น้า  ❤️💜💙 สีใกล้กัน (Analogous)  คือการจับคู่สีที่อยู่ใกล้กันในวงล้อสี นับเป็นเฉดสีที่ใกล้เคียงกัน จะให้ความรู้สึกที่กลมกลืน เป็นโทนเดียวกัน อย่างเช่น สีแดง-สีม่วง-สีน้ำเงิน  ❤️💚 สีตรงข้าม (Complementary)  เป็นการจับคู่สีที่อยู่ตรงข้ามกันในวงล้อสี จะมีความ contrast กันชัดเจน ช่วยทำให้งานของเราดูโดดเด่นได้มากขึ้น ซึ่งการจับคู่สีตรงข้ามนั้นอาจต้องระวังเรื่องสัดส่วนของสีสักนิดนึงน้า หรือจะใช้เทคนิคลดความอิ่มของสีรองเข้าช่วยจะได้นำไปใช้งานได้ง่ายขึ้น 💜🧡💚 ชุดสีสามเหลี่ยม (Triadic)  คือการจับคู่สีสามเฉดที่อยู่แยกไปทางซ้ายและขวา มีลักษณะเหมือนทาบรูปสามเหลี่ยมลงไป การจับคู่สีแบบนี้จะทำให้งานเราดูโดดเด่นขึ้นได้มาก […]

ทำไมหลายคนมอง ‘สีแดง’ เป็นสีของความรัก ?

✨❤️ ถ้าให้นึกถึงวันวาเลนไทน์ วันแห่งความรัก หรือแม้แต่คำว่ารักเอง หลายคนคงนึกถึงความโรแมนติก ช็อกโกแลต ตุ๊กตา กามเทพ และอื่น ๆ แต่สิ่งที่คนน่าจะนึกถึงเป็นลำดับแรก ๆ คงขาดหัวใจสีแดง และกุหลาบสีแดงไปไม่ได้ล่ะเนอะ ❤️🥀 . แต่ทำไมถึงต้องเป็น ‘สีแดง’ ล่ะ?  ทำไม ‘สีแดง’ ถึงถูกใช้สื่อถึงความรักนะ?  วันนี้เรามี 3 สมมติฐานสำหรับเรื่องนี้มาให้อ่านกันค่า 🥰 🌹 ‘สีแดง’ ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์แทนความรักและความโรแมนติกในงานวรรณกรรมอยู่บ่อย ๆ  . อย่างในช่วงศตวรรษที่ 13 มีบทกวีที่โด่งดังชื่อ Roman de la Rose (The Romance of the rose) เป็นเรื่องราวของนักประพันธ์ที่พรรณนาถึงดอกกุหลาบสีแดงในสวน เปรียบเปรยกับการตามหาและคิดถึงหญิงสาวอันเป็นที่รัก . ด้วยความโรแมนติกของวรรณกรรมชิ้นนี้เลยทำให้ชาวกรีกและชาวฮิบรูเลือกสีแดงมาเป็นสัญลักษณ์ของความรักนั่นเอง ~ ❤️ 🧲 ในช่วงปี 2008 มีการทดลองของ Elliot and […]

รวมร้านขายของสุดน่ารัก

เอาใจสายคนชอบของน่ารักปุ๊กปิ๊ก ไม่ว่าจะเป็นสติกเกอร์ โปสการ์ด รวมไปถึง stationery อย่างสมุด ไดอารี่ต่างๆ ห้ามพลาด! วันนี้เราได้รวบรวมร้านสุดน่ารัก ที่ถ้าได้หลวมตัวเข้าไปเมื่อไหร่ ก็จะรู้สึกเหมือนโดนดูดให้ติดอยู่ในนั้นนานแสนนานเลยล่ะค่า เพราะว่าแต่ละร้านเค้ามีสินค้าน่ารักๆ ให้ชอปเพียบ แถมยังจัดร้านได้ออกมาดึงดูด น่าเข้าสุดๆ ✨ เรียกได้ว่าไปชอปอย่างเดียวไม่พอ แถมจะยังได้ภาพมาลงไอจีคิ้วท์ๆ อีกด้วย มาดูกันว่ามีร้านอะไร ตั้งอยู่ที่ไหนกันบ้างง~ 💖 Daddy and the muscle academy  เรียกได้ว่าเป็นร้านขายของน่ารักๆ ร้านแรกๆ เลยก็ว่าได้ นั่นก็คือ… ร้าน Daddy and the muscle academy หน้าร้านวินเทจสีฟ้าที่ใครหลายๆ คน เดินผ่านแล้วจะต้องแชะรูปกลับไปซะหน่อย😝 ภายในร้านจะแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรก คือ ส่วนที่เป็นที่รู้จักจากร้านขายเสื้อผ้าลายวาดที่เป็นเอกลักษณ์ ส่วนฝั่ง Daddy stickerland เค้าก็จะมีสินค้าน่ารักๆ วางขายเพียบ~! แว่วๆ มาว่าทางร้านมีแพลนขยายหน้าร้านให้ช็อปกันแบบจุใจยิ่งขึ้น ใครผ่านไปก็สามารถไปช็อปกันได้นะค้าา ⭐ […]

5 มิถุนายน – วันสิ่งแวดล้อมโลก

จากที่พวกเราได้สังเกตเห็น หรือติดตามจากข่าวสารต่างๆ กันแล้วว่า โลกของเราในตอนนี้ได้เปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ค่อนข้างแย่ลง ไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศที่ร้อนขึ้น ฤดูกาลที่ผิดเพี้ยน มลพิษทางอากาศ และปัจจัยอื่นๆ ที่ส่งผลต่อการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิตในหลายด้าน ทำให้หลายประเทศทั่วโลกให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก วันสิ่งแวดล้อมโลกเกิดขึ้นเพื่อให้ทุกคนตื่นตัวในวิกฤติการณ์ด้านสิ่งแวดล้อมของโลก รวมไปถึงวิกฤตการณ์ด้านต่าง ๆ เช่น การขาดแคลนอาหาร ด้านพลังงาน หรือแม้แต่อัตราการเพิ่มของประชากรที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เป็นต้น นอกจากนี้ยังเพื่อกระตุ้นให้มีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นอีกด้วย อาจด้วยสาเหตุดังกล่าวทำให้เห็นว่ามนุษย์อย่างเราๆ นี่เอง เป็นสาเหตุหลักที่เป็นตัวทำลายสิ่งแวดล้อม ดังนั้น เราจึงต้องร่วมมือกัน เริ่มต้นจากปรับความคิดของตัวเราเอง ตระหนักถึงปัญหาและความสำคัญของสิ่งเหล่านี้ #fahfahsworld

วันสันติภาพสากล (The International Day of Peace)

21 กันยายน 2529 วันสันติภาพสากล (The International Day of Peace) 🕊 องค์การสหประชาชาติ ได้ประกาศให้วันนี้เป็นวันสันติภาพสากล เพื่ออุทิศแก่ "สันติภาพ" และยังเป็นการขอให้ประชาชนทุกประเทศหยุดใช้ความรุนแรง รวมถึงการทำสงครามอีกด้วย! วันสันติภาพสากล มีจุดมุ่งหมาย 6 ประการ ดังนี้ ให้ความเคารพต่อชีวิตทั้งมวล เคารพชีวิตและศักดิ์ศรีของแต่ละบุคคล โดยไม่แบ่งชนชั้นหรือลำเอียง ไม่ใช้ความรุนแรงในทุกรูปแบบ โดยเฉพาะต่อเด็กและเยาวชน แบ่งปันกับผู้อื่นอย่างมีน้ำใจ เพื่อขจัดการแบ่งแยก ความไม่ยุติธรรม และการกดขี่ทางการเมืองและเศรษฐกิจ รับฟังเพื่อให้เกิดความเข้าใจต่อกัน เคารพเสรีภาพในการแสดงออก และยอมรับความแตกต่างทางวัฒนธรรม สงวนรักษาผืนโลก ฝึกดำเนินชีวิตอย่างรับผิดชอบและเคารพต่อทุกชีวิตในโลก เพื่อรักษาสมดุลของธรรมชาติบนผืนโลก สร้างความสมานฉันท์ เคารพต่อหลักการประชาธิปไตย และให้โอกาสทุกฝ่ายมีส่วนร่วมอย่างเท่าเทียมกัน โดยเฉพาะสตรี 🕊 สัญลักษณ์สากลของสันติภาพ คือ นกพิราบคาบกิ่งมะกอก เนื่องจากชาวตะวันตกเชื่อว่านกพิราบเป็นวิญญาณของพระผู้เป็นเจ้า เป็นตัวแทนของความบริสุทธิ์ตามพระคัมภีร์ไบเบิล และยังเป็นสัญลักษณ์ของนักเรียกร้องสิทธิมนุษยชน รวมทั้งแสดงถึงวิชาชีพสื่อสารมวลชน เพราะนกพิราบมีความสามารถในการจดจำเส้นทางได้อย่างแม่นยำ ผู้คนจึงมักใช้นกพิราบในการสื่อสาร นั่นเอง ส่วนกิ่งมะกอก เป็นสิ่งที่ชาวกรีกโบราณใช้ในพิธีสำคัญ เป็นมงกุฎสวมให้ผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งและมอบให้ผู้ชนะในการแข่งกีฬาโอลิมปิกอีกด้วย แหล่งที่มาของข้อมูล: [...]

วิธีสั่งซื้อ ดาวน์โหลด และติดตั้งฟอนต์

วิธีสั่งซื้อฟอนต์และไอคอน (1) เป็นสมาชิกอยู่แล้วให้ ** log in ** ก่อน / ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกก่อนสั่งซื้อกดที่รูปคนมุมขวาบนเพื่อเข้าหน้า Account > กดปุ่ม ‘ Register ‘ เพื่อสมัครสมาชิก (2) กรอก email ที่ใช้จริง (เพื่อใช้ login ส่งไฟล์ fonts และ icon) (3) กรอก password (รหัสผ่านสำหรับใช้ login) (4) กดปุ่ม register สีแดงเพื่อสมัครสมาชิก (5) เลือกฟอนต์ หรือ ไอคอน ที่ต้องการจะสั่งซื้อ กดปุ่ม download ด้านบนพื่อลิงก์ไปยังหน้า shopเมื่อเลือกได้แล้วให้กดคลิกเพื่อเข้าไปยังหน้าฟอนต์หรือไอคอนที่ต้องการ พอกดเข้ามาแล้วก็จะมีรูปพรีวิวด้านซ้ายมือ และรายละเอียดประเภทของการใช้งานให้อ่านด้านขวามือ (6) เลือกประเภทให้ตรงกับการใช้งานที่จะนำไปใช้ (((( icon สำหรับใช้แบบส่วนตัวเท่านั้น ไม่สามารถนำไปใช้เชิงพาณิชย์ได้ )))) […]

ฟอนต์ลายมือฟ้าฟ้า

ฟอนต์ลายมือ ฟอนต์ลายมือ เป็นฟอนต์ที่ทำให้มู้ดงานของเราดูซอฟต์ น่ารัก และดูเป็นกันเอง หรือเข้าถึงได้ง่ายขึ้นเหมาะกับการจดโน้ตแบบดิจิตอล ทำแพลนเนอร์ออนไลน์ ทำคอนเทนต์ และกราฟิกขายสินค้าต่าง ๆแต่อาจไม่เหมาะกับงานเอกสาร รายงาน ที่มีความเป็นทางการ หรือบทความยาว ๆเพราะอาจทำให้อ่านยาก หรือลายตาได้ แนะนำฟอนต์ลายมือน่ารัก ๆ สำหรับใครที่กำลังมองหาฟอนต์ลายมือน่ารัก ๆ ภาษาไทยและภาษาอังกฤษวันนี้เราขอแนะนำฟอนต์ลายมือฟ้าฟ้าค่าาาา ><นั่นก็คือฟอนต์ลายมือของเราเอง (โดยฟอนต์จะมีวรรณยุกต์ที่อยู่ตำแหน่งสูงกว่าฟอนต์ปกติเล็กน้อย)ตอนนี้ทำออกมามีทั้งหมด 7 แบบ ไปดูกันเลย 7 ฟอนต์ จะสไตล์คล้าย ๆ กันแต่มีความน่ารักคนละแบบ ยังคงความปุ๊กปิ๊กกลม ๆ เหมาะกับคนที่ต้องการเพิ่มความน่ารักให้กับบทความหรืองานเขียน FAHFAHS Handwriting, Tidy, Flat, Thin, Roundy, Thick และ Monmon( กดที่ชื่อฟอนต์ เพื่อ link ไปยังหน้าโหลดฟอนต์ได้เลยค่ะ ) FAHFAHS handwriting fontเป็นฟอนต์แรกที่ทำแจกให้ทุกคนใช้ฟรี ๆ อยู่พักนึงเลยค่ะ ได้กระแสตอบรับดีเกินคาด แฮปปี้มาก เลยทำให้มีกำลังใจในการทำฟอนต์มากขึ้นอีก ตอนนี้เปลี่ยนมาให้โหลดในเว็บแล้วมีการปรับเปลี่ยนราคาให้เท่าฟอนต์อื่น ๆ น้า ฟอนต์นี้จะมีเส้นที่ค่อนข้างบาง เขียนแบบเอียงไปเอียงมาในแบบ random FAHFAHS tidy fontฟอนต์ไทดี้ มีความเป็นระเบียบ […]

(Campaign) LET ME KNOW ABOUT US

มีกิจกรรมมาให้ร่วมสนุกกันอีกแล้วค่าา 🌈✨ กับกิจกรรม LET ME KNOW ABOUT US (www.fahfahsworld.com) ผู้ร่วมกิจกรรมสามารถเขียนรีวิวเรื่องใดก็ได้เกี่ยวกับเว็บ Fahfahsworld.com  สามารถเลือกช่องทางสำหรับลงรีวิวคอนเท้นได้ตามใจ ไม่ว่าจะเป็น Instagram, Twitter, Personal blog, Youtube หรืออื่นๆ อย่าลืมติด #fahfahsworld และตั้งโพสเป็นแบบสาธารณะ (public) กันน้า *เมื่อลงคอนเท้นแล้วให้แจ้งผ่านฟอร์ม > https://bit.ly/2FvdPW4 (เพื่อเป็นหลักฐานการร่วมกิจกรรมและเป็นข้อมูลในการจัดส่งของรางวัล) เราจะเลือก 3 ผู้โชคดีที่สร้างสรรค์รีวิวคอนเท้นน่ารักโดนใจ (รวมจากทุกช่องทาง) โดยจะเรียงลำดับรางวัลที่จะได้ ดังนี้..   🥇 รางวัลที่ 1 ::  2021 FARM Calendar + A5 sticker set + FARM Tiny sticker set + FARM & VEGGIE [...]

ไอเดียการทำ Bullet Journal (แบบ Monthly)

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า ‘บุโจ’ (BUJO) ว่าแต่เจ้าบุโจที่เค้าเรียกๆ กันเนี่ย มันคืออะไรกันนะ?🤔 . คำว่า ‘บุโจ’ (BUJO) ย่อมากจาก “Bullet Journal”  คือ วิธีจดบันทึกและจัดเก็บข้อมูลด้วยมืออย่างรวดเร็ว โดยมักจะกำหนดใช้สัญลักษณ์หรือสีต่างๆ ในการแบ่งประเภทและความสำคัญของสิ่งที่ต้องทำ เขียนเพียงแค่ประโยคสั้นๆ เพื่อความรวดเร็วในการจด เมื่อกลับมาอ่านจะสามารถเข้าใจได้ง่ายขึ้น . วันนี้เราเลยจะมาแบ่งปันไอเดียการทำ ‘บุโจ’ (พาร์ท 1 - แบบ Monthly) ด้วยสมุดที่เรามีกันค่า   เราใช้สมุดที่เรามีอยู่ นั่นก็คือ Notebook a5 ของร้านเราเอง มาเป็นไอเท็มหลักของการทำบุโจในครั้งนี้ ส่วนอุปกรณ์อื่นๆ ก็มีปากกาและของตกแต่งที่จะทำให้บุโจของเราออกมาน่ารักน่าอ่าน💓 ♡ Monthly Log อันดับแรกเราจะสร้างปฏิทินเล็กๆ ขึ้นมา รวมถึงกำหนดสัญลักษณ์และสีต่างๆ แทนความหมายของสิ่งที่ต้องทำในแต่ละเดือน . ข้อดีของการทำ Monthly Log ลักษณะนี้ คือ จะช่วยเพิ่มเนื้อที่ในการจดรายละเอียดเพิ่มเติมได้มากกว่าแพลนเนอร์แบบตารางนั่นเองค่า ♡ Monthly Budget [...]

รีวิว PROCREATE 5X โดยศิลปิน FAHFAHS

  REVIEW PROCREATE 5X สวัสดีค่ะทุกคนว่านี้ฟ้าจะพามาดูกันว่าแอพ Procreate อัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ ! ก็คือ ” Procreate 5x “วันนี้เราได้รวบรวมฟังก์ชั่นใหม่ๆที่น่าสนใจมารีวิวแอพ Procreate ให้ทุกคนกันด้วยค่ะ ไปดูกันเลย ~ NEW PROCREATE FILTERS Procreate เวอร์ชั่นนี้เค้าก็ได้เพิ่ม filter ใหม่มาหลาย filter เลยค่ะ อย่างเช่นNoise , Blur, Glitch, Chromatic Aberration , Half tone , bloom และอื่นๆนอกจาก filter จะทำงานแบบเป็น layer ได้แล้ว ตอนนี้ยังสามารถใช้ filter แบบวาดโดย apple pencil ได้ด้วยสะดวกกับการทำงานมากยิ่งขึ้น ด้วยหัวแปรงแบบไหนก็ได้ ได้รูปลักษณ์ที่ต้องการ และยังปรับแต่งได้ตลอดเวลา Procreate Pencil filters.คลิกที่ filter ที่เราต้องการ […]

ios14 icon สอนวิธีเปลี่ยนรูป ios 14

IOS 14 มาแล้ววววว เป็นโอกาสอันที่ที่เราจะได้เปลี่ยน iphone แสนธรรมดาของเราให้น่ารักนุ้บนิ้บ วันนี้เราจะมาสอนวิธีการ เพิ่ม widget หน้า home , เปลี่ยนรูป icon app ของ iphone ios 14 และมีให้โหลด icon ตีมฟาร์มน่ารักๆด้วย สำหรับใครที่เบื่ออยากเปลี่ยนหน้าจอโฮมของตัวเอง ให้น่ารักน่ามองตลอดเวลา ไปดูกันเลยยยยย~ ** ก่อนที่จะตั้ง icon ios 14 ทุกคนต้อง update เป็น ios 14 กันก่อนนะคะ ถึงจะทำ widget ต่างๆได้ ** _____________________________ How to – วิธีเพิ่ม Widget ios 14 ต่างๆลงในหน้า HOME 1. กดค้างที่ส่วนที่ว่างบนหน้าจอหลักจนขึ้นหน้าการแก้ไขแอพ 2. กดเครื่องหมาย ” + ” มุมซ้ายบนของจอ [...]

วันนอนหลับโลก (World Sleeping Day)

สำหรับปี 2563 นี้ วันศุกร์ที่ 13 มีนาคม ตรงกับวัน World Sleeping Day หรือ “วันนอนหลับโลก” 😴🌎   ทางสมาคมการแพทย์เพื่อการนอนหลับโลก (World Association of Sleep Medicine : WASM) ได้กำหนดให้วันศุกร์สัปดาห์ที่ 2 เต็มสัปดาห์ ในเดือนมีนาคมของทุกปี  เรามาดูกันว่า “วันนอนหลับโลก” จัดขึ้นเพื่ออะไรกันน้าา~💙 กิจกรรมวันนอนหลับโลกนี้จัดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2008 เพื่อให้ทุกคนตระหนักและให้ความสำคัญกับ “ปัญหาการนอนหลับ”  และยังเป็นการเฉลิมฉลองการมีสุขภาพดี สะท้อนให้เห็นข้อดีของการนอนหลับอย่างมีคุณภาพ รวมไปถึงการจัดการความผิดปกติเกี่ยวกับการนอนหลับด้วย เพราะหากนอนไม่หลับบ่อย ๆ จะยิ่งทำให้สุขภาพย่ำแย่ลง บางคนอาจจะมองว่าเป็นแค่เรื่องเล็กๆ แต่หากว่าเกิดขึ้นแล้ว มันจะสร้างปัญหาเรื้อรังได้ สำหรับในปี 2563 นั้น ได้มีการกำหนดคำขวัญว่า "Better Sleep, Better Life, Better Planet." (นอนหลับสนิท ชีวิตสุขสันต์ โลกพลันสดใส) [...]

โค้ดสีสุดน่ารักสไตล์ศิลปิน FAHFAHS (Part 1)

โค้ดสีโทนแรกนี้.. เหมาะสำหรับแนวงาน หรือคนที่ชอบโทนสีแนวเอิร์ธโทน (Earth tone) ที่มองแล้วสุดแสนจะอบอุ่น โค้ดสีแนวเอิร์ธโทน #efc091 #fdde8c #ffece5 #b78770 เอาใจสายหวาน ด้วยสีหวานๆ เหมาะสำหรับแนวงานน่ารักๆ และอ่อนโยน โค้ดสีหวานๆ แนวน่ารักๆ #f8d5cf #dfcaf3 #ffe59a #ffc182 คนรักธรรมชาติจะต้องถูกใจสิ่งนี้ เพราะโค้ดสีชุดนี้มองยังไงก็ทำให้รู้สึกผ่อนคลายเสียเหลือเกิน โค้ดสีโทนธรรมชาติ #d2d7a1 #84a29f #d8e7fe #76584e อีกหนึ่งโทนสีเอิร์ธโทนที่ผสมผสานกับสีอื่นๆ ได้อย่างลงตัว โค้ดสีชุดนี้อาจจะไม่ละมุนเท่าโค้ดสีชุดแรก แต่การใช้สีฟ้าเข้ามาตัดกับสีส้ม ถือเป็นอีกหนึ่ง Perfect combination ที่แสนจะลงตัว! โค้ดสีเอิร์ธโทน 2 #f7a98a #a8b4ce #f9efe5 #7e6156 เพิ่มความสดใสไปอีกหนึ่งเลเวลไปกับโค้ดสีชุดนี้ เพราะนอกจากจะทำให้รู้สึกดูน่ารัก ปนความขี้เล่น ยังซ่อนความสนุกสนาน และซุกซนเล็กๆ อีกด้วย โค้ดสีแนวน่ารัก ขี้เล่น #cfd6f3 #cfe2e3 #fdd5cf #fa5b62 โค้ดสีสุดท้ายของพาร์ทนี้ [...]