ทำไมหลายคนมอง ‘สีแดง’ เป็นสีของความรัก ?

✨❤️ ถ้าให้นึกถึงวันวาเลนไทน์ วันแห่งความรัก หรือแม้แต่คำว่ารักเอง หลายคนคงนึกถึงความโรแมนติก ช็อกโกแลต ตุ๊กตา กามเทพ และอื่น ๆ แต่สิ่งที่คนน่าจะนึกถึงเป็นลำดับแรก ๆ คงขาดหัวใจสีแดง และกุหลาบสีแดงไปไม่ได้ล่ะเนอะ ❤️🥀

.

แต่ทำไมถึงต้องเป็น ‘สีแดง’ ล่ะ? 

ทำไม ‘สีแดง’ ถึงถูกใช้สื่อถึงความรักนะ? 

วันนี้เรามี 3 สมมติฐานสำหรับเรื่องนี้มาให้อ่านกันค่า 🥰

🌹 ‘สีแดง’ ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์แทนความรักและความโรแมนติกในงานวรรณกรรมอยู่บ่อย ๆ 

.

อย่างในช่วงศตวรรษที่ 13 มีบทกวีที่โด่งดังชื่อ Roman de la Rose (The Romance of the rose) เป็นเรื่องราวของนักประพันธ์ที่พรรณนาถึงดอกกุหลาบสีแดงในสวน เปรียบเปรยกับการตามหาและคิดถึงหญิงสาวอันเป็นที่รัก

.

ด้วยความโรแมนติกของวรรณกรรมชิ้นนี้เลยทำให้ชาวกรีกและชาวฮิบรูเลือกสีแดงมาเป็นสัญลักษณ์ของความรักนั่นเอง ~ ❤️

🧲 ในช่วงปี 2008 มีการทดลองของ Elliot and Niesta โดยให้ผู้หญิงใส่เสื้อสีแดงและสีอื่น ๆ มาถ่ายรูป แล้วให้คนเลือกว่ารูปไหนดูน่าดึงดูดมากกว่า ผลการทดลองออกมาว่ารูปของผู้หญิงที่ใส่เสื้อสีแดงได้คะแนนเยอะสุด 

.

นอกจากนี้ยังมีอีกการทดลองที่เปลี่ยนจากสีเสื้อเป็นสีพื้นหลังของรูปแทน ผลก็ยังออกมาว่ารูปถ่ายที่เป็นพื้นหลังสีแดงนั้นดูน่าดึงดูดมากกว่าอยู่ดี 😘

.

ทำให้เห็นว่า ‘สีแดง’ นั้นอาจช่วยสร้างแรงดึงดูดและเพิ่มความน่าสนใจระหว่างกันได้ ❤️🧲✨ 

💌 สาเหตุที่ ‘สีแดง’ ถูกใช้สื่อถึงความรัก อาจเพราะสีแดงนั้นแสดงออกถึงความปรารถนา และความหลงใหล รวมถึงอาจมาจากปฏิกิริยาของร่างกายเรา อย่างตอนที่เราโกรธ ตื่นเต้น หรือแม้แต่ตอนที่เราเขินอาย บ่อยครั้งหัวใจเราจะเต้นแรง เลือดสูบฉีด ทำให้หน้าและตัวของเราแดง 

.

ทำให้ ‘สีแดง’ ถูกใช้สื่อถึงอารมณ์ความรู้สึกอันแรงกล้าของเราอย่างความรัก ที่ประกอบไปด้วยความรู้สึกต่าง ๆ มากมายเหล่านี้ ❤️✨ 

.

แต่จริง ๆ แล้ว ‘สีแดง’ ก็อาจไม่ใช่สีของความรักสำหรับใครหลาย ๆ คนก็ได้นะ จะเป็นสีไหนก็ขึ้นอยู่กับมุมมองและคำนิยามความรักของแต่ละคนเลย 😍

Leave a Reply