เคล็ดลับวาดรูปคาแรคเตอร์ง่ายๆ ด้วย Procreate

เคล็ดลับวาดรูปคาแรคเตอร์ง่ายๆ ด้วย Procreate

ในบทความนี้ เราจะมาแชร์เคล็ดลับในการวาดรูปคาแรคเตอร์ง่ายๆ หรือที่เราเรียกกันว่า การสร้างคาแรคเตอร์ (Character design) นั่นเองค่ะ การวาดรูปด้วยแอป Procreate ใน 5 ขั้นตอนง่ายๆจะเป็นอย่างไรกันนะ

เพื่อให้คนที่สนใจการวาดรูปสามารถเริ่มต้นได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการวาดรูปการ์ตูน หรือภาพวาดสีสันสดใสต่างๆ ทุกเทคนิคนี้เพื่อนๆสามารถปรับใช้ตามความคิดสร้างสรรค์ของเราได้อย่างอิสระเลยค่ะ

 1. เริ่มต้นด้วยการวาดรูปร่างพื้นฐานของตัวละครที่ต้องการ

โดยการเลือกบรัช Procreate เส้นเล็กๆแบบเรา หรือใช้รูปร่างเบื้องต้นเช่น วงกลมสำหรับหัว และรูปร่างทรงสี่เหลี่ยมสำหรับลำตัว เพื่อสร้างโครงภาพก่อน โดยโครงภาพจะช่วยให้เราวาดคาแรคเตอร์ได้ง่ายขึ้น หรือสามารถข้ามขั้นตอนการวาดโครงแล้ววาดใบหน้าของตัวน้องชานมขึ้นมาแบบเราเลยก็ได้เช่นกันน้า

วาดรูปง่ายๆ คาแรคเตอร์ Character design Procreate

 1. เพิ่มรายละเอียดทีละเล็กน้อย

เมื่อได้รูปร่างพื้นฐาน หรือโครงหน้าและโครงลำตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เรามาลองเพิ่มรายละเอียดเล็กน้อยทีละส่วนกันเถอะ เริ่มจากการสร้างลวดลายของใบหน้า โดยวาดตา จมูก และปาก สามารถใช้เครื่องมือ บรัช Procreate เดิม หรือเลือกบรัชที่เหมาะสม แล้วค่อยๆวาดเพื่อความสะดวกในการวาดได้เลย

วาดรูปง่ายๆ คาแรคเตอร์ Character design Procreate

 1. เพิ่มสีสันให้มีชีวิตชีวาให้กับภาพ

ทุกคนสามารถเลือกใช้สีที่ชื่นชอบกับภาพของเรา เพื่อให้ภาพดูมีชีวิตชีวา และสดใสมากยิ่งขึ้น ตามความชอบได้เลย นอกจากนี้ บรัช Procreate ที่ปรับขนาดใหญ่ขึ้นเล็กน้อยแล้ว จะทำให้ลงสีให้กับคาแรคเตอร์ของเราง่ายขึ้นด้วยนะ

วาดรูปง่ายๆ คาแรคเตอร์ Character design Procreate

 1. เพิ่มความลึกด้วยเงา

ลองใช้เทคนิคการใช้เงาเพื่อเพิ่มความลึกและสร้างมิติให้กับภาพ ใช้บรัช Procreate ค่อยๆลงสีที่เข้มว่าสีหลักของตัวละครเล็กน้อย เพื่อสร้างเงาใต้รูปภาพหรือเพิ่มเส้นทางเงาในส่วนที่ต้องการ นี่จะช่วยให้ภาพดูสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

วาดรูปง่ายๆ คาแรคเตอร์ Character design Procreate

 1. ทบทวนและปรับเสริมตามที่เราชอบ

เมื่อวาดภาพเสร็จแล้ว เราสามารถทบทวนและแก้ไขได้ตามความต้องการของเราเอง อาจจะเพิ่มรายละเอียดเพิ่มหรือปรับสีให้เหมาะสมกับความคิดสร้างสรรค์ของเรา อย่างในภาพนี้ จะมีการเพิ่มเงาใต้ลำตัวน้องชานมเล็กน้อยให้ภาพสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

วาดรูปง่ายๆ คาแรคเตอร์ Character design Procreate

.

.

ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ กับการสร้างคาแรคเตอร์ โดยใช้ Procreate เราสามารถเริ่มต้นด้วยรูปร่างพื้นฐานและเพิ่มรายละเอียดทีเล็กๆน้อยๆด้วยเทคนิคต่างๆ โดยปรับรายละเอียดของภาพตามความชอบของเรา

มาสนุกไปกับการวาดรูปง่ายๆด้วยตัวเราเองกันนะคะ 🫶🏻💗

.

.

น้องชานมมีสินค้าน่ารักให้เลือกสะสมกันด้วยนะคะ น่ารักงี้ไม่มีไม่ได้แล้ว ช้อปเลยที่ fahfahsworld.com

 • FAHFAHS | ICON FOR MAC / WINDOWS (FUN PARK)
  99.00 ฿
 • FAHFAHS | PROCREATE BRUSH SET + Free! paper (x2)
  890.00 ฿
 • FAHFAHS|Sticker
  80.00 ฿
 • FAHFAHS | Tiny Farm Sticker
  40.00 ฿
 • FAHFAHS | Tiny Sticker
  40.00 ฿