# iOS 16 มีอะไรใหม่! สำหรับสายจดโน้ตและทำงานกลุ่ม

อัปเดต iOS 16

สำหรับเพื่อน ๆ ชาว iOS 📱🧼
หลังจากที่มีข่าวลือให้ได้ตื่นเต้นกันมาพักใหญ่ ล่าสุดทาง Apple ก็ได้ออกมาเปิดตัว iOS 16 แล้ว ขอแอบกระซิบว่าคราวนี้ทาง Apple เขาอัปเดตมาแบบชุดใหญ่ จัดเต็มทั้งเรื่องของจอภาพและตัวระบบ จนต้องร้อง ว้าว~ 🙉

จะมีฟังก์ชันใหม่ ๆ หรือจะมีการปรับปรุงระบบตรงไหนที่น่าสนใจบ้าง ไปดูกันได้เล้ยยย!

อัปเดต iOS 16 ปรับแต่ง Lock Screen

1. ปรับแต่ง Lock Screen ในแบบของเรา

: ใน iOS 16 เราจะสามารถปรับสี ภาพ และฟอนต์ แถมเลือกวิดเจ็ตบนหน้าจอล็อกได้ตามใจเราเลย ✨💗

2. เลือก Widget ที่โดนใจใส่ไว้ในหน้าจอล็อก

: สามารถเลือกวิดเจ็ตได้อย่างรวดเร็วจาก Gallery ที่มีอยู่แล้วหรือสามารถสร้างแบบใหม่ได้ตามสไตล์ของตัวเอง🫧🌷

อัปเดต iOS 16 Live Activities

3. Live Activities เท่าทันทุกเหตุการณ์

: เมื่อไหร่ข้าวเราจะมาน้า แต่จดโน้ตอยู่ไม่อยากออกจากแอปไปดูเลย~ ปัญหานี้จะไม่มีอีกต่อไปเพราะ iOS 16 เพิ่มฟีเจอร์กิจกรรมสด ที่สามารถติดตามกิจกรรมต่าง ๆ ได้แบบเรียลไทม์ผ่านหน้าจอล็อก 📚🖌

Focus Mode

4. โหมด Focus ตั้งค่าง่ายขึ้น

: iOS 16 เพิ่มการเชื่อมต่อของโหมดโฟกัสเข้ากับหน้าจอล็อก เปิดโหมด โฟกัสได้ง่าย ๆ แค่ปัดเลือกหน้าจอล็อกที่ต้องการ แถมยังกำหนดภาพพื้นหลังและวิดเจ็ตให้เข้ากันได้อีกด้วย

คำสั่งเสียง

5. การป้อนตามคำบอกที่ฉลาดยิ่งขึ้น

: iOS 16 สามารถสั่งการด้วยเสียงไปพร้อม ๆ กับการสัมผัสหน้าจอ ถ้าสะกดผิดก็สามารถแก้ไขได้เลยทันที ทำให้การจดโน้ตของเราเป็นไปได้อย่างราบรื่น รวมถึงรองรับการใส่เครื่องหมายวรรคตอนและอิโมจิ 🧢🧩

6. Live Text กับวิดีโอ

: สามารถใช้งานได้กับวิดีโอเพียงแค่หยุดพักในจุดที่เพื่อน ๆ ต้องการ และยังมีลูกเล่นที่น่าสนใจอย่างการเอาวัตถุในรูปออกมาวางบนแอปอื่น ๆ ได้

อัปเดต iOS 16 Mail

7. แอป Mail ที่ใช้งานสะดวกยิ่งขึ้น

: เพื่อน ๆ สามารถกำหนดเวลาส่ง ยกเลิกส่ง ติดตามผล เพิ่มลิงก์แบบรูปย่อ และค้นหาเมลที่ต้องการได้แม่นยำมากขึ้นแถมยังแสดงคำแนะนำให้ตั้งแต่ก่อนที่จะเริ่มพิมพ์หาอีกด้วย 💌

อัปเดต iOS 16 Collaboration updates

8. Collaboration กับกลุ่มเพื่อน

: ฟีเจอร์ใหม่บน iPadOS 16 ที่จะสามารถทำงานร่วมกันกับเพื่อน ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ รองรับการใช้งานทั้งกับ Safari และ Pages สามารถทำงานได้แบบเรียลไทม์ ขณะที่กำลัง Facetime เพื่อคุยงานกันอยู่ ⏰🧽

9. ทำงานกับเพื่อนง่าย ๆ ด้วยการแชร์ Safari

: iOS 16 เพิ่มคุณสมบัติกลุ่มแถบใน Safari ที่สามารถแชร์คอลเลกชันของเว็บไซต์ให้กับเพื่อนหรือคนรัก ซึ่งฟังก์ชันนี้ถ้าเจออะไรที่ถูกใจก็สามารถเพิ่มลงแถบได้ทันที! หมดปัญหาต้องแยกกันหาแล้วต้องก้อปลิงก์ส่งให้กัน และการท่องเว็บไซต์บน Safari ยังปลอดภัยมากขึ้นด้วย Passkey วิธีการลงชื่อเข้าใช้แบบใหม่ที่ได้รับการเข้ารหัสตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง

10. Siri โฉมใหม่ ทันใจกว่าเดิม

: Siri บน iOS 16 ได้เพิ่มความสามารถในการรันคำสั่งลัดทันทีที่มีการดาวน์โหลดแอป เลือกส่งข้อความได้แบบอัตโนมัติ แถมวางสายโทรศัพท์และ Facetime ได้แบบแฮนด์ฟรี 👐🏻

11. การปรับปรุงความปลอดภัย

: นอกจากจะมีการตอบสนองที่ฉับไวยิ่งขึ้น iOS 16 ยังมีการเพิ่มฟีเจอร์ตรวจสอบความปลอดภัยแบบใหม่ (Safety Check) ที่สามารถรีเซ็ตสิทธิ์การเข้าใช้งานและจำกัดการรับส่งข้อความให้ใช้ได้เฉพาะกับอุปกรณ์ที่เรามีอยู่ เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ตกอยู่ในสถานการณ์ความรุนแรงในครอบครัว หรือจากคนรักอีกด้วย

Freeform Application

12. Freeform แอปสำหรับงานกลุ่ม

: แชร์ความคิดพร้อมทำงานกับกลุ่มเพื่อนได้รวดเร็วและสะดวกสบายมากขึ้น ด้วย Freeform แอปที่สามารถทำงานร่วมกันผ่านการวาดพร้อมเปิดกล้องอธิบายไปพร้อม ๆ กัน และยังสามารถแตะให้หน้าจอทุกคนโชว์สิ่งที่กำลังพูดถึงอยู่ได้อีกด้วย (เป็นของ iPadOS 16 แต่สามารถใช้งานได้ทั้งบน iPhone, iPad และ Mac)

Split View

13. Split View ที่คมชัด

: สำหรับ iPad ที่ใช้ชิป M1 (ปัจจุบันคือ iPad Pro และ iPad Air รุ่นล่าสุด) จะสามารถเพิ่มความละเอียดของหน้าจอได้ โดยจะมีประโยชน์กับการใช้งาน 2 แอปพร้อมกันแบบ Split View

อัปเดต iOS 16 รองรับขีดเขียนภาษาไทย, Scribble in Thai

14. Scribble in Thai

: และสำหรับฟังก์ชันที่เพื่อน ๆ หลายรอคอยอยู่ ในที่สุด iPadOS 16 ก็จะมีการรองรับการขีดเขียนด้วยภาษาไทย ต่อไปการใช้ Apple pencil จดโน้ตก็จะยิ่งสนุกมากขึ้นไปอีก~

iOS 16 มีการอัปเดตที่น่าสนใจหลายอันเลยใช่ม้า ทั้งในส่วนของ Lock Screen, Live Text, แอปพลิเคชันต่าง ๆ ที่ใช้งานง่ายขึ้น แล้วก็ฟังก์ชันที่เพิ่งเพิ่มเข้ามาแบบใหม่เอี่ยม

สำหรับคนที่ได้ไปต่อในรอบนี้กับ iOS 16 จะมีใครบ้าง เช็กเลย!

– iPhone 13, iPhone 13 mini, iPhone 13 Pro, iPhone 13 Pro Max
– iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max
– iPhone 11, iPhone 11 Pro Max
– iPhone XS, iPhone XS Max
– iPhone XR, iPhone X
– iPhone 8, iPhone 8 Plus
– iPhone SE (รุ่นที่ 2 หรือใหม่กว่า)

เพื่อน ๆ คนไหนที่เข้ารอบไปก็เตรียมตัวรออัปเดต iOS 16 ในช่วงกันยายนนี้ได้เลย! 💖🌻

Leave a Reply