เคล็ดลับ! จับคู่สีน่ารักๆเป็นแนวทางในงานออกแบบ สไตล์ FAHFAHS

🤔 จะทำงานออกแบบทีก็คิดหนักที เลือกสีอะไรมาใช้ดีนะ! 

บางคนอาจเลือกใช้สีจากความชอบ บางคนเลือกจากความรู้สึก แต่ทุกคนรู้ไหม~ การเลือกสีมาใช้ในงานออกแบบก็มีหลักการรองรับอยู่นะ อย่างหลักการ ‘การจับคู่สี’ จากวงล้อสี ที่นอกจากจะทำให้เราทำงานได้ง่ายขึ้นแล้ว ยังช่วยให้เราเพิ่มลูกเล่นหรือความโดดเด่นให้งานเราเพิ่มได้อีกด้วย ดีสุด ๆ ไปเลยใช่ม้า 💞

ว่าแต่เราจะจับคู่สีได้ยังไงบ้าง และในงานของ fahfahs จะมีการจับคู่สีแบบไหน ไปดูกันเลย !

หลักการจับคู่สีไล่น้ำหนัก โดย FAHFAHS

ไอเดียจับคู่สี ที่ 1 – สีเดียวไล่น้ำหนัก (Monochromatic) 

เป็นการจับคู่สีด้วยการใช้สีเพียงเฉดเดียวเท่านั้น แต่ไล่ระดับความเข้ม ความอ่อนต่างกัน เราอาจใช้วิธีเติมสีดำเพื่อให้สีนั้นเข้มขึ้น หรือใช้สีขาวเพื่อให้สีนั้นอ่อนลงก็ได้น้า 

หลักการจับคู่สีใกล้กัน โดย FAHFAHS

ไอเดียจับคู่สี ที่ 2 – สีใกล้กัน (Analogous) 

หลักการจับคู่สีที่อยู่ใกล้กันในวงล้อสี นับเป็นเฉดสีที่ใกล้เคียงกัน จะให้ความรู้สึกที่กลมกลืน เป็นโทนเดียวกัน อย่างเช่น สีแดง-สีม่วง-สีน้ำเงิน 

หลักการจับคู่สีตรงข้าม โดย FAHFAHS

ไอเดียจับคู่สี ที่ 3 – สีตรงข้าม (Complementary) 

หลักการจับคู่สีตรงข้ามกันในวงล้อสี จะมีความ contrast กันชัดเจน ช่วยทำให้งานของเราดูโดดเด่นได้มากขึ้น ซึ่งการจับคู่สีตรงข้ามนั้นอาจต้องระวังเรื่องสัดส่วนของสีสักนิดนึงน้า หรือจะใช้เทคนิคลดความอิ่มของสีรองเข้าช่วยจะได้นำไปใช้งานได้ง่ายขึ้น

หลักการจับคู่ชุดสีสามเหลี่ยม โดย FAHFAHS

ไอเดียจับคู่สี ที่ 4 – ชุดสีสามเหลี่ยม (Triadic) 

หลักการจับคู่สีสามเฉดที่อยู่แยกไปทางซ้ายและขวา มีลักษณะเหมือนทาบรูปสามเหลี่ยมลงไป การจับคู่สีแบบนี้จะทำให้งานเราดูโดดเด่นขึ้นได้มาก แต่ contrast อาจไม่ได้จัดเท่ากับการจับคู่สีตรงข้ามน้า คำแนะนำสำหรับการจับคู่สีแบบนี้ เราควรจะเลือกสีหลักหนึ่งสีให้เด่นสุด ส่วนสีที่เหลือให้ลดสัดส่วนลงไป

Leave a Reply