AOM-oumishappyy-feature

.

“ความสุขของคนเรามันมีได้ไม่ยากเลย แต่บางทีเราอาจจะมองข้ามไป “

– Oumishappyy –

.

oumishappyy-logo

สวัสดีเดือนมีนาคม  fahfahsworld อยากชวนทุกคนมาเติมความสดใส
และร่วมค้นหาความสุขง่าย ๆ ใกล้ตัวไปด้วยกันกับ Artist of the month ประจำเดือนนี้
“Oumishappyy”

ศิลปินที่มาพร้อมความน่ารักและพลังงานอันเต็มเปี่ยมไปด้วยความสุข
จนทุกคนสามารถสัมผัสได้ผ่านสินค้าของเธอ
ใครพร้อมที่จะรับความสุขกลับบ้านแล้ว ต่อแถวไปทำความรู้จักเธอคนนี้กันได้เลย !

เริ่มต้นจากการทำสินค้าใช้เอง จนเริ่มทำแบรนด์อย่างจริงจัง

แนะนำตัวเองให้ทุกคนได้รู้จักกันหน่อย 

สวัสดีค่าเค้าชื่อ “อุ้ม” นะคะ ตอนนี้อายุ 21 ปีค่า เรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ คณะวิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม (cosci) ปี 3 ค่า ตั้งแต่เด็ก ๆ อุ้มชอบวาดรูปมาก ๆ วาดในสมุดหนังสือเรียนไปทั่วเลย คนรอบข้างก็จะคอยชื่นชมแล้วก็สนับสนุนตลอดมาจนตอนนี้ คำชื่นชมและกำลังใจเหล่านั้นเป็นส่วนหนึ่งเลยที่ทำให้อุ้มได้เริ่มต้นเข้าวงการศิลปะ ที่มีคนอื่น ๆ นอกจากคนรอบข้าง มารู้จัก มาชื่นชอบในผลงานของอุ้ม

เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการทำแบรนด์

เริ่มจากวันหนึ่งอุ้มเลื่อนทวิตเห็นคนมารีวิวว่า ทำฟอนต์ลายมือตัวเองมาใช้ อุ้มเลยรู้สึกว่า เห้ยเราชอบลายมือตัวเองเหมือนกัน ก็เลยอยากทำฟอนต์ลายมือตัวเองบ้าง ตอนแรกว่าจะทำใช้เอง แต่ลงโพลถามในไอจีก็มีคนสนใจฟอนต์เยอะมาก ๆ เลยเปิดขายในไอจีส่วนตัว ไป ๆ มา ๆ ฟอนต์ก็เริ่มมีคนรู้จักมากขึ้น แล้วก็อยากวาดรูปทำคอนเทนต์อื่น ๆ อีก เลยคิดว่าเราควรทำแบรนด์ขึ้นมาอย่างเป็นทางการดีกว่า จะได้ให้คนอื่น ๆ มาติดต่อและเข้าถึงได้ง่ายขึ้น ถือเป็นจุดเริ่มต้นครั้งใหญ่เลยค่า 

คิดว่าจุดเด่นของ Oumishappyy คืออะไร

จุดเด่นน่าจะเป็นความสดใส ความน่ารักที่อุ้มได้ถ่ายทอดลงไปในผลงานต่าง ๆ จะเห็นได้เลยว่าแต่ละผลงานจะมีสีสันหลากหลายและรูปแบบที่น่ารักผสมกับความเรียบง่ายเสมอ อุ้มเลยคิดว่า “ความน่ารักสดใส” น่าจะเป็นจุดเด่นของแบรนด์ไปแล้วค่า

พาเลตสีที่บ่งบอกความเป็นแบรนด์ / ทำไมถึงใช้พาเลตสีนี้

สีสดใสแบบสาดสายรุ้งไปเลยค่า หลัก ๆ จะเป็นชมพู ฟ้า เหลือง เขียว เป็นพาเลตสีในใจเลย น้อง ๆ อยู่รวมกันแล้วน่ารักมาก แล้วก็จะมีสีอื่น ๆ เข้ามาบ้างตามธีมที่วาดด้วย และสีที่ขาดไม่ได้ก็คือ สีครีมค่า อุ้มรู้สึกว่าพอมีสีครีมแล้วทุกอย่างลงตัวมาก ๆ ถึงน้องจะทำให้งานเรียบขึ้น แต่ก็เติมเต็มให้สีสดใสเหล่านั้นได้โดดเด่นมากขึ้นไปด้วย

(พาเลตสีที่บ่งบอกความเป็นแบรนด์)

รับฟังความเห็นจากผู้ติดตาม ใส่ความเป็นตัวเองลงไปในงานด้วยเสมอ

ทำไมถึงเลือกที่จะทำสินค้า “ฟอนต์” เป็นส่วนใหญ่

ที่อุ้มทำฟอนต์เยอะ เพราะว่าจุดเริ่มต้นที่ทำให้คนรู้จักอุ้มเพิ่มขึ้นมาจากฟอนต์ แล้วก็มีคนคอยสนับสนุน รอซัพพอร์ตฟอนต์อยู่เรื่อย ๆ เวลามีคนน่ารักมาซื้อหลายคน เขาบอกอุ้มว่า “ขอบคุณที่ผลิตน้อง ๆ ออกมานะคะ” “ผลิตออกมาเรื่อย ๆ เลยน้าจะคอยติดตาม” ประโยคพวกนั้นคอยเติมกำลังใจให้อุ้มอยู่เสมอเลย ทำให้อุ้มอยากผลิตน้อง ๆ ออกมาเรื่อย ๆ เพื่อให้คนที่รออยู่ได้รับความน่ารักไป

กว่าจะออกมาได้แต่ละฟอนต์ ได้แรงบันดาลใจมาจากอะไรบ้าง

แรงบันดาลใจในการผลิตแต่ละฟอนต์ หลัก ๆ มาจากคนที่รอซัพพอร์ตเลยค่า อยากผลิตน้อง ๆ ออกมาให้น่ารักถูกใจทุกคนที่สุด นำรีเควสจากหลาย ๆ คนมาทำต่อ อุ้มก็จะคิดธีมฟอนต์ว่าทำอะไรดี แนวไหน ฟอนต์ตัวอ้วน ตัวผอม ธีมต่าง ๆ ก็มาจากของที่ชอบ อาหาร ฤดู หรือภาพในหัวที่คิดออกแล้วดูน่ารักดี แล้วก็มาออกแบบพรีวิวหรือภาพที่จะลงขายฟอนต์ให้เป็นไปตามธีมนั้น ๆ ตั้งแต่การตกแต่งโลโก้ฟอนต์ โดยชื่อน้องฟอนต์อุ้มจะใส่ชื่อตัวเองลงไปเสมอ อุ้มอยากสร้างภาพจำให้คนที่มารับน้อง ๆ ไปว่าฟอนต์นี้มาจากอุ้มนะ เวลาเรียงชื่อฟอนต์ (a-z) ในโปรแกรมต่าง ๆ ชื่อน้องจะเรียงกันหาง่ายไม่ยากด้วย สุดท้ายก็วาดรูปตกแต่งให้เข้าธีม ต้องหาโทนสีหลักให้ฟอนต์ด้วยจะได้เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละฟอนต์ไป (การหาโทนสียากสุดแล้ว!)

ดูจากผลงานแล้วเห็นว่า Branding ค่อนข้างชัด มีวิธีการคิดงานอย่างไรให้แสดงความเป็นตัวเองออกมา

ในทุก ๆ ผลงานอุ้มจะใส่ความเป็นตัวเองลงไปด้วยเสมอ ถึงแม้ว่าแต่ละผลงานจะมี Concept ต่างกัน อุ้มก็ยังคงความเป็นตัวเองในทุกงาน อย่างลายเส้นที่วาดบ่อย ๆ โทนสีหลัก ๆ ที่ชอบใช้ ทุกอย่างมาจากสิ่งที่อุ้มชอบ พอมาผสมรวมกัน ก็กลายเป็นเอกลักษณ์ของเราไปเอง เวลาคนเห็นผลงานอุ้มผ่านตาก็อาจจะจำได้จากโทนสี ลายเส้น หรือคาแรกเตอร์ต่าง ๆ อุ้มว่ามันเป็นเรื่องที่น่ารักมากเลยเวลามีคนจดจำภาพลักษณ์ของแบรนด์เราได้โดยไม่ต้องบอกว่าเป็นผลงานนั้น ๆ ของเรานะ

4.1
Untitled_Artwork
IMG_5095

จากชื่อแบรนด์ oumishappyy มีวิธีอะไรที่ทำให้ตัวเอง happy หรือทำงานได้อย่าง happy ไหม แนะนำคนอ่านหน่อย

อุ้มว่าความสุขของคนเรามันมีได้ไม่ยากเลย แต่บางทีเราอาจจะมองข้ามไป สำหรับอุ้มอุ้มว่าแค่วันนี้ตื่นมาได้นอนเต็มอิ่ม ได้ทานอาหารอร่อย ๆ ที่แม่ทำ ได้ฟังเพลงที่ชอบก็มีความสุขแล้ว อย่างในเรื่องการทำงานอุ้มคิดว่า ถ้าเราไม่คาดหวังเราก็จะไม่ผิดหวัง ให้มันเป็นเรื่องเซอร์ไพรส์ที่ไม่ได้หวังไว้บ้างก็สนุกดีเหมือนกัน แล้ววันไหนที่อุ้มเหนื่อยหรือหมดไฟก็พักเลยค่า เติมพลังเติมความสุขให้ตัวเองให้เต็มที่ก่อนแล้วค่อยไปลุยกับงานต่อ งานที่ทำตอนใจพร้อมต้องออกมาดีกว่าตอนที่เหนื่อยแต่ฝืนทำแน่ ๆ อุ้มรับรองเลย แล้วก็อยากจะบอกทุกคนว่าไม่ต้องไปคาดหวังเยอะจนเราเจ็บเอง อย่าลืมมอบความสุขง่าย ๆ ให้ตัวเองเยอะ ๆ นะคะ บางทีความสุขอาจจะอยู่ใกล้ตัวเราเลย แค่เรามองไม่เห็นเท่านั้นเอง ชมตัวเองในทุกวันก็ดีนะคะให้กำลังใจตัวเองจะได้มีพลังไปทำงานที่ชอบต่อ อุ้มว่าน่ารักดีน้า

ตั้งแต่ที่เข้ามาทำแบรนด์ของตัวเอง มีสิ่งไหนที่ประทับใจ หรือภูมิใจเป็นพิเศษไหม

อุ้มบอกกับตัวเองตลอดเลยว่าขอบคุณนะที่ทำ oumishappyy ขึ้นมา ตั้งแต่มีแบรนด์ก็ได้มีคนมาเห็นผลงาน มาให้กำลังใจ มาคอยซัพพอร์ตอยู่เสมอเลย ทุกคนทำให้อุ้มรู้สึกชอบตัวเองมากขึ้นด้วย อุ้มภูมิใจมาก ๆ ที่เป็นตัวเองแบบนี้ในทุกวันนี้ แต่เรื่องที่ประทับใจเป็นพิเศษเลยคือ อุ้มบอกเพื่อน ๆ กับพ่อแม่บ่อยมาก ๆ เลยว่าอุ้มอยากเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ fahfahsworld ตั้งแต่เปิดแบรนด์แรก ๆ วันหนึ่งอุ้มก็ลองสมัครเข้ามาจนได้เป็นส่วนหนึ่งจริง ๆ ยังจำภาพความตื่นเต้นในวันนั้นได้อยู่เลย จนมาถึงวันนี้อุ้มไม่ได้มาเป็นแค่ส่วนหนึ่ง แต่วันนี้อุ้มได้เป็น Artist of the month สารภาพเลยว่าตอนได้รับการติดต่อมารู้สึกตื้นตันใจมาก ๆ จริง ๆ ตั้งแต่อุ้มทำแบรนด์มาอุ้มไม่เคยตั้งความฝันอะไรไว้เลยนอกจากการเข้า fahfahsworld ให้ได้ อุ้มไม่ได้คาดหวังเลยว่าจะได้รับโอกาสถึงขนาดนี้ อาจจะฟังดูเกินจริงแต่สำหรับอุ้มเรื่องราวนี้ถือเป็นเรื่องที่ประทับใจมาก ๆ เคยที่เกิดขึ้นเลยค่า ขอบคุณทาง fahfahsworld มาก ๆ เลยนะคะที่ได้มอบโอกาสดี ๆ ใส่ใจในแบรนด์เล็ก ๆ ของอุ้ม ขอบคุณจริง ๆ นะคะจากใจเลย ขอบคุณเสมอมา :⭐️)

ฝากผลงาน

นอกจากสินค้าที่เป็นฟอนต์แล้ว อยากทำสินค้าอะไรใหม่ ๆ เพิ่มเติมไหม

ตอนนี้อุ้มเริ่มทำสินค้าที่จับต้องได้เป็นครั้งแรกเลยคือแอลกอฮอล์สเปรย์การ์ด ค่อนข้างเป็นก้าวใหญ่ของอุ้มพอสมควร อุ้มกังวลและตื่นเต้นมาก ๆ เลย ในส่วนของสินค้าดิจิทัล สารภาพเลยว่าในหัววางแพลนสินค้าต่าง ๆ ไว้เยอะมาก ทั้งแพลนเนอร์, โน้ตบุ๊ก, สติกเกอร์ และอื่น ๆ เยอะมากจริง ๆค่ะ แต่ด้วยความที่อุ้มยังเรียนอยู่เลยต้องแบ่งทั้งเวลาทำงานที่มหาวิทยาลัย และงานของแบรนด์ อุ้มทำทุกอย่างคนเดียวด้วยเลยค่อนข้างไม่มีเวลาได้ทำอะไรเยอะเท่าไหร่เลย

ผลงานที่ชื่นชอบและอยากนำเสนอมากที่สุด

ผลงานที่อยากนำเสนอที่สุดก็ต้องยกให้น้องฟอนต์ salmonkids ฟอนต์ที่ 2 ของอุ้มความตั้งใจของอุ้มคือ อุ้มอยากให้เป็นฟอนต์ที่เรียบร้อย พิมพ์งานส่งได้เป็นระเบียบแต่ก็ยังคงความน่ารัก และน้องก็ได้กลายเป็นฟอนต์ที่ขายดีที่สุดของอุ้มมาจนถึงวันนี้ (แอบเสียดายนิดหน่อยที่ฟอนต์นี้ไม่ได้ใส่ชื่อตัวเองลงไป ตอนนั้นคิดแค่ว่าชอบกินแซลม่อนมาก🥺) อีกผลงานที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ งานแอนิเมชันล่าสุดที่อุ้มทำออกมาครบรอบ 1 ปีของแบรนด์  อุ้มยังไม่ได้เรียนรู้เทคนิคมาก การสร้างแอนิเมชันสำหรับอุ้มเลยเป็นเรื่องยากพอสมควร อุ้มนั่งทำประมาณ 2 วัน พูดได้เลยว่าปวดหัวมาก ๆ แต่พอผลงานออกมาอุ้มนั่งวนดูเป็น 1000 รอบเลย อุ้มภูมิใจมาก ๆ ที่ได้เห็นผลลัพธ์ออกมาดี หลังจากความพยายามนั้น ยิ่งมีคนมาชื่นชมอีก ใจอุ้มพองโตลอยไปนู่นเลย

link animation : https://www.instagram.com/reel/CY3NVR2v4BD/?utm_medium=copy_link

ฝากผลงานและช่องทางการติดตาม

ขอบคุณนะคะที่อ่านมาจนถึงตอนนี้ ขอบคุณทาง fahfahsworld อีกครั้งที่มอบโอกาสดี ๆ แบบนี้ให้อุ้ม สุดท้ายนี้ขอฝากน้อง ๆ ผลงานของอุ้มไว้ในอ้อมอกอ้อมใจทุกคนด้วยนะคะ และถ้าใครอยากติดตามผลงานต่าง ๆ ของอุ้ม ติดตามได้ทาง ig,twt : @oumishappyy เลยค่า (อัปเดตทาง ig บ่อยกว่านะคะ) ยินดีที่ได้พบเจอกันนะคะ ขอให้มีแต่วันที่สดใส อย่าลืมยิ้มเยอะ ๆ ด้วยนะคะ🥛🎀🌻

Instagram : oumishappyy

Twitter : @oumishappyy

 • OUMISHAPPYY | FONT (oum sleepy)

  89.00 ฿139.00 ฿ Select options

  Total sold: 161

  Store:  oumishappyy
  5 out of 5
 • OUMISHAPPYY | FONT (ouminthemorning)

  79.00 ฿129.00 ฿ Select options

  Total sold: 175

  Store:  oumishappyy
  5 out of 5
 • OUMISHAPPYY | FONT (salmonkids)

  69.00 ฿119.00 ฿ Select options

  Total sold: 784

  Store:  oumishappyy
  5 out of 5
 • OUMISHAPPYY | TIMETABLE (cutie)

  69.00 ฿ Add to cart

  Total sold: 27

  Store:  oumishappyy
  5 out of 5